Banner
 
Niềm tự hào của trí thức trẻ ĐHQGHN
Cập nhật: 08/08/2016
Lượt xem: 1165
Phạm Toàn Thắng, sinh viên K.55H – Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa, vinh dự được bình chọn là đại biểu duy nhất của thanh niên trí thức trẻ ĐHQGHN và là một trong 7 thanh niên xuất sắc tiêu biểu nhất của Thủ Đô Hà Nội tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 3 năm 2014 đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ các đại biểu thanh niêu ưu tú

Sinh ra và lớn lên tại thôn Kim Tiên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Trường THPT Liên Hà (Đông Anh, Hà Nội) Thắng đã thi đỗ vào Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN. Trong thành tích về nghiên cứu khoa học của mình, Thắng đã có 03 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế ISI cùng với Thầy hướng dẫn là GS. TSKH Nguyễn Đình Đức, trong đó có 02 bài báo trong danh mục SCIE, 01 bài báo trong danh mục SCI. Ngoài 03 bài báo trên, cho đến nay Thắng đã có thêm 02 công trình nghiên cứu khoa học nữa đã gửi đăng tại các tạp chí quốc tế ISI hiện đang chờ kết quả phản biện và đăng ký 1 báo cáo tại Hội nghị Quốc tế về Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa diễn ra vào tháng 10 năm 2014. Tháng 5 vừa qua Thắng đã vinh dự dành được giải nhất giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học “ của Trường Đại học Công nghệ năm 2014 và công trình nghiên cứu khoa học của Thắng cũng được đề cử tham dự giải thưởng “Công trình NCKH xuất sắc Đại học Quốc gia”   được tổ chức vào tháng 9 tới. Với những thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc, Phạm Toàn Thắng cũng đã nhận được rất nhiều các giải thưởng, danh hiệu, giấy khen học bổng của Trường và của các tổ chức trong và ngoài nước.

Thắng chia sẻ “Đề tài nghiên cứu mà em đang theo đuổi là phân tích ổn định tĩnh và động của kết cấu vỏ trụ tròn được làm từ vật liệu composite chức năng có cơ tính biến đổi FGM”. Đây là một loại vật liệu mới, một loại vật liệu composite thông minh có thể khắc phục được những nhược điểm của các vật liệu truyền thống. Với khả năng chịu nhiệt rất tốt,các kết cấu vỏ trụ tròn được làm từ vật liệu FGM mà em đang nghiên cứu có tính ứng dụng và thực tiễn rất cao. Nó được ứng dụng để thiết kế các thân lò phản ứng hạt nhân, làm vỏ và loa phụt của tên lửa, các bể chứa kỹ thuật, các đường ống dẫn,…làm việc trong những môi trường đòi hỏi các yêu cầu kỹ thuật cao, điều kiện khắc nhiệt.
Phạm Toàn Thắng (thứ 2 từ bên phải) và các đại biểu thanh niên ưu tú của Thủ đô Hà Nội

Để đạt được những thành quả ban đầu hôm nay,Thắng tự hào khi nói đến môi trường học tập và rèn luyện tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN. “Đó thực sự là một môi trường học tập và nghiên cứu khoa học lý tưởng để em cũng như các bạn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh có thể phát huy khả năng nghiên cứu và theo đuổi ước mơ, hoài bão vươn tới các đỉnh cao khoa học. Nơi đây luôn có những thầy cô giỏi về chuyên môn và tâm huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu,đã trang bị cho chúng em những hành trang kiến thức và kỹ năng tuyệt vời để chúng em có thể tự tin vào đời lập nghiệp, tự tin trong nghiên cứu và sáng tạo”. Thắng chia sẻ.

Hiện tại Thắng đang là sinh viên năm cuối của Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN. Thành công bước đầu của các sinh viên trong nhóm nghiên cứu là Trần Quốc Quân, Phạm Hồng Công, Phạm Toàn Thắng đã có nhiều công bố quốc tế (made in Vietnam 100%), không chỉ là nguồn cổ vũ với các bạn sinh viên và trí thức trẻ của ĐHQGHN nói riêng và thanh niên trí thức trẻ nói chung trên đường hội nhập và tiếp cận các chuẩn mực quốc tế, mà còn là khẳng định sự cần thiết phải xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh trong trường đại học. Đào tạo phải gắn với nghiên cứu, và thông qua nghiên cứu để đào tạo chất lượng cao, trình độ cao. Đây là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học, góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam.

Thắng chia sẻ “4 năm học vừa qua là quãng thời gian vô cùng tươi đẹp và đáng nhớ đối với em. Em được sống và học tập trong một môi trường giáo dục rất tốt. Được sự giảng dạy và được học hỏi từ những người Thầy, những nhà nghiên cứu khoa học đầu ngành đã giúp cho em hiểu và nghiên cứu sâu hơn lĩnh vực của mình và giúp em ngày càng vững tin trên con đường khoa học. Dự định của em sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học. Em mong muốn sau này có cơ hội mình sẽ được ở lại trường Đại học Công nghệ công tác và giảng dạy. Chặng đường phía trước còn rất dài và còn rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng em tin với sự cố gắng, kiên trì và niềm đam mê của mình, em tin mình sẽ vượt qua được và thực hiện được nhưng ước mơ, hoài bão mà bấy lâu em hằng ấp ủ”.

Thắng chia sẻ “Khi  biết tin mình là một trong 7 đại biểu của Thành Đoàn Hà Nội tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 3 này, thực sự đó là niềm vui, niềm vinh dự lớn lao đối với em. Em thực sự rất háo hức vì đây là một cơ hội rất tốt để em có thể được giao lưu, gặp gỡ với các bạn bè, các đại biểu thanh niên ưu tú đến từ mọi miền của tổ quốc. Và sau đại hội này em có thể học hỏi được những kinh nghiệm cũng như những tấm gương sáng trong việc học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ vĩ đại”.

Các công trình đã công bố trên tạp chí quốc tế ISI của Phạm Toàn Thắng:

Nonlinear response of imperfect eccentrically stiffened ceramic-metal-ceramic FGM circular cylindrical shells surrounded on elastic foundations and subjected to axial compression. J. Composite Structures, 2014, Vol. 110, pp.200-206 (Elsevier, SCIE, IF=3,12).

Nonlinear buckling of imperfect eccentrically stiffened metal-ceramic-metal S-FGM thin circular cylindrical shells with temperature-dependent properties in thermal environments. International Journal of Mechanics of Sciences, 2014, Vol.81, pp.17-25 (Elsevier, SCI, IF=2,06).

Nonlinear response of imperfect eccentrically stiffened ceramic-metal-ceramic S-FGM thin circular cylindrical shells surrounded on elastic foundations under uniform radial load. J. Mechanics of Advanced Materials and Structures. Accepted for publication 2014 (Taylor & Francis, SCIE, IF=0.98).

Theo VNU-Media
 
 
 
 
Liên kết website
Bộ Giáo dục & Đào tạoICEMA4Đại học Quốc gia Hà NộiTrường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN
Đối tác - Trường liên kết
  • Viện Cơ học
  • Viện Nghiên cứu cơ khí
  • Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp
  • Trung tâm vệ tinh Quốc gia
  • Viện Công nghệ Vũ trụ

Coppyright 2013 © Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, Trường Đại học Công Nghệ, ĐHQGHN

Địa chỉ: Phòng 311 - Nhà G2, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại : 04.3 7549 431 - Fax: 04. 3 7547 460