Đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn AUN-QA chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử

Trong 03 ngày từ ngày 2-4/7/2024, đoàn đánh giá ngoài của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN-QA) đến làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội và tiến hành đánh giá song song 04 chương trình đào tạo của các trường đại học thành viên, trong đó có Chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử của Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, Trường Đại học Công nghệ.

Ngày 02/7/2024, Phiên khai mạc chung Hoạt động đánh giá ngoài của Mạng lưới các Trường ĐH Đông Nam Á (AUN-QA) lần thứ 395 đối với các chương trình đào tạo thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra tại Hội trường 703 Nhà E1. Phiên khai mạc có sự tham gia của lãnh đạo ĐHQGHN, lãnh đạo một số trường thành viên và các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN.

Sau phiên khai mạc chung, đoàn đánh giá độc lập sẽ làm việc tại trường Đại học Công nghệ trong 3 ngày tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo thông qua hoạt động trao đổi, phỏng vấn lãnh đạo, giảng viên, cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng cùng các bên liên quan; tham quan cơ sở vật chất của cơ sở đào tạo gồm ĐHQGHN, Trường ĐH Công nghệ và khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa.

Thành phần Đoàn kiểm định AUN cho Chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử gồm hai chuyên gia:

Đánh giá viên chính: GS.TS. Wyona C. Patalinghug (Trưởng nhóm)
Đánh giá viên: PGS.TS. Ampapan Tuntinakhongul

Trong ngày làm việc đầu tiên, đoàn kiểm định đã làm việc với Lãnh đạo Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, Trưởng nhóm SAR, nghe Báo cáo tóm tắt của Chủ nhiệm khoa, thăm quan cơ sở giáo dục và phỏng vấn giảng viên, sinh viên và cán bộ hỗ trợ của Khoa và Nhà trường.

PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng – Chủ nhiệm khoa Cơ học kỹ thuật & Tự động hóa giới thiệu sơ lược về chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử.

Đoàn đánh giá phỏng vấn các sinh viên năm thứ nhất đến năm thứ tư

Đoàn đánh giá phỏng vấn đội ngũ cán bộ hỗ trợ cấp khoa, cấp trường tại Văn phòng Khoa

Đoàn đánh giá tham quan các phòng thí nghiệm và xưởng thực hành của Khoa

Ngày làm việc thứ hai, đoàn kiểm định tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo thông qua hoạt động phỏng vấn cựu sinh viên và nhà tuyển dụng. Trong ngày làm việc ngày, đoàn đánh giá cũng sẽ có buổi làm việc với nhóm viết báo cáo tự đánh giá để làm rõ vấn đề. Cuối ngày làm việc , các chuyên gia đánh giá sẽ có cuộc họp nội bộ để chuẩn bị cho kết quả sơ bộ.

Phỏng vấn cựu sinh viên

Các nhà tuyển dụng tham gia buổi phỏng vấn của đoàn đánh giá

Ngày làm việc cuối cùng, nhóm chuyên gia đánh giá AUN-QA trình bày kết quả sơ bộ đợt đánh giá và phát biểu kết thúc hoạt động đánh giá.

GS.TS. Wyona C. Patalinghug (Trưởng đoàn đánh giá) trình bày kết quả đánh giá sơ bộ

Hoạt động đánh giá ngoài chu kỳ 2 đối với Chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử của Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa (kiểm định lại theo chu kỳ 05 năm) lần này được xem là một bước tiến mới trong quá trình khẳng định chất lượng đào tạo. Trước đó, chương trình đào tạo cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử được nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA vào năm 2019.

Giới thiệu về Bộ tiêu chuẩn AUN-QA

AUN (ASEAN University Network) là mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á (ĐNA) được thành lập vào tháng 11/1995 bởi sáng kiến của Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước ĐNA, với các thành viên ban đầu do Bộ trưởng Giáo dục các nước đề cử.

Kể từ khi thành lập, AUN đã xem chất lượng đào tạo là một mục tiêu quan trọng nhằm khẳng định với quốc tế về sự phát triển của giáo dục đại học ĐNA, tạo ra sự liên thông và công nhận chất lượng đào tạo lẫn nhau giữa các trường Đại học trong và ngoài mạng lưới AUN. Để thực hiện mục tiêu này, AUN đã đưa ra sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục đại học của các trường trong khu vực ĐNA theo bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung AUN-QA được ban hành vào năm 2004 (AUN-QA là viết tắt của ASEAN University Network – Quality Assurance).

AUN-QA là bộ tiêu chuẩn với các quy tắc chất lượng khắt khe, có tiêu chí cụ thể, rõ ràng, tập trung đánh giá những điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo của toàn bộ chương trình đào tạo chứ không chỉ dựa trên những đặc trưng riêng của từng chuyên ngành.

Bộ tiêu chuẩn AUN đánh giá toàn diện chương trình đào tạo từ nhiều khía cạnh như chuẩn đầu ra, khung chương trình, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, công tác đảm bảo chất lượng, kết nối giữa nhà trường,sinh viên, và doanh nghiệp v.v…