Xưởng Cơ khí – Tự động hóa

Ngày 25/5/2017, Xưởng Cơ khí – Tự động hóa được chính thức khai trương. Xưởng được đặt tại Nhà E3B, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN. Đây là xưởng thực hành đầu tiên của một cơ sở đào tạo thuộc ĐHQGHN, là kết quả hiện thực của 2 dự án do ĐHQGHN đầu tư.

Xưởng Cơ khí và Tự động hóa là một cơ sở thực hành hiện đại và tiên tiến, được thiết kế để phục vụ cho việc đào tạo, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực cơ khí và tự động hóa. Xưởng  được trang bị đầy đủ các thiết bị và máy móc hiện đại, từ các máy tiện, máy phay CNC, máy cắt laser, đến các hệ thống robot công nghiệp và dây chuyền sản xuất tự động. Trong xưởng, sinh viên và các nhà nghiên cứu có cơ hội thực hành các kỹ năng thực tế như gia công cơ khí chính xác, lập trình và vận hành máy CNC, thiết kế và lắp ráp các hệ thống tự động hóa. Họ cũng được học cách sử dụng các phần mềm mô phỏng và thiết kế như CAD/CAM để tạo ra các bản vẽ kỹ thuật và lập trình điều khiển các thiết bị.

Xưởng Cơ khí và Tự động hóa còn là nơi thực hiện các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ, với sự tham gia của các giảng viên, sinh viên và các chuyên gia từ các ngành công nghiệp. Những dự án này thường tập trung vào việc tối ưu hóa quy trình sản xuất, phát triển các giải pháp tự động hóa tiên tiến và ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật (IoT) trong sản xuất.