Banner
 
FEMA: 10 năm - 01 chặng đường phát triển
Cập nhật: 12/11/2015
Lượt xem: 583
Ngày 3/9/2015, Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa (FEMA), Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa (2005 – 2015).
Tới dự buổi lễ về phía ĐHQGHN gồm GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN và đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN. Về phía Trường ĐHCN gồm PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy- Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu Nhà trường cùng Ban Chủ nhiệm, nguyên Chủ nhiệm khoa và sinh viên Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa (CHKT & TĐH). Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự của các đại biểu đến từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, viện Máy và dụng cụ công nghiệp, viện Cơ học, Đại học Quốc Gia Hà Nội, trường ĐH Công nghệ, cùng với sự có mặt của rất nhiều giảng viên đang công tác tại khoa, các cựu sinh viên, học viên cao học và đông đảo sinh viên các khóa. Đặc biệt là sự có mặt của các chủ nhiệm khoa – cũng là các Viện trưởng Viện Cơ học qua các thời kỳ như GS.TSKH Nguyễn Văn Điệp, GS.TSKH Nguyễn Tiến Khiêm, GS.TSKH Nguyễn Đông Anh – 3 chủ nhiệm đầu tiên của khoa.
PGS. TS. Đinh Văn Mạnh – Chủ nhiệm Khoa khai mạc buổi lễPhát biểu khai mạc, PGS.TS. Đinh Văn Mạnh - Chủ nhiệm Khoa đã gửi lời chào mừng và cảm ơn đến các đại biểu, sinh viên tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa. Ngày mới thành lập, Khoa chỉ có 01 giảng viên là cán bộ cơ hữu, 15 giảng viên kiêm nhiệm là các cán bộ nghiên cứu trình độ cao thuộc Viện Cơ học, 1 chuyên viên văn phòng khoa là cán bộ hợp đồng. Đến nay, đội ngũ cán bộ Khoa đã lên đến 36 người, trong đó 14 người là giảng viên cơ hữu, 19 người là giảng viên kiêm nhiệm và 3 chuyên viên văn phòng. Đặc biệt, Khoa có 01 giảng viên là người nước ngoài tham gia giảng dạy. Với chủ trương mở rộng hợp tác với các đối tác khác trên cơ sở hợp tác chiến lược, bền vững giữa Trường ĐHCN và Viện Cơ học theo mô hình 2 + "x". Hiện nay, Khoa đang hợp tác chặt chẽ với nhiều viện nghiên cứu như Viện Công nghệ vũ trụ (Viện HL KH&CN Việt Nam), Viện IMI, Viện Dầu khí Việt Nam, Viện nghiên cứu cơ khí...

Khoa CHKT & TĐH là một trong bốn khoa đào tạo của Trường ĐH Công nghệ và đã có 10 năm hoạt động và phát triển với mô hình điển hình của sự hợp tác Trường – Viện – Doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đến nay, Khoa CHKT & TĐH đã đào tạo được 11 khóa sinh viên cho hai ngành: Cơ học kỹ thuật và Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử. Sinh viên Khoa CHKT & TĐH có tỷ lệ tốt nghiệp và có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp cao, đảm nhiệm các vị trí chủ chốt tại các phòng nghiên cứu phát triển trọng điểm của các tập đoàn, công ty lớn.
 
PGS. TS. Nguyễn Việt Hà phát biểu tại buổi lễHiện nay, Khoa CHKT & TĐH quản lý đào tạo 02 ngành bậc đại học, 02 chuyên ngành bậc thạc sĩ và 01 chuyên ngành bậc tiến sĩ; Khoa đang xây dựng đề án mở đào tạo đại học ngành Tự động hóa. Song song với hoạt động đào tạo, việc nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng và đạt được nhiều thành tựu. Trong những năm gần đây, cán bộ của Khoa đã và đang chủ trì nhiều đề tài trọng điểm cấp Nhà nước, nhiều đề tài NCKH cấp bộ, cấp ĐHQGHN… Số lượng các bài báo công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước cũng được gia tăng.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Nguyễn Việt Hà cho biết, với sứ mạng đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học theo một số hướng công nghệ cao phát triển trên cơ sở các thành tựu hiện đại của khoa học tự nhiên, ngay từ những ngày đầu tiên khi mới thành lập, Khoa CHKT & TĐH đã sớm xác định được các hướng đào tạo và nghiên cứu khoa học hiện đại đáp ứng nhu cầu cấp bách của nước ta như: Cơ điện tử, Công nghệ hàng không và vũ trụ, Tự động hóa, Công nghệ biển, Thủy khí công nghiệp.

Vì những thành tích đã đạt được, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức đã trao bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho Khoa CHKT & TĐH.

Lễ mít tinh kỷ niệm “10 năm thành lập Khoa CHKT&TĐH” là một dịp quan trọng để các thế hệ giảng viên và sinh viên Khoa cùng nhìn lại chặng đường 10 năm vững bước phát triển, kết nối và giao lưu với các trường đối tác, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã đồng hành cùng Khoa. Ban lãnh đạo khoa cam kết sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy một cách sáng tạo và hiệu quả truyền thống của Trường ĐHCN, khẳng định vị thế của Khoa trong hoạt động giảng dạy, NCKH, hoạt động vì cộng đồng, phấn đấu không ngừng để tạo lập một môi trường đào tạo hiện đại, thân thiện, chuyên nghiệp, đạt chuẩn quốc tế và là địa chỉ tin cậy của người học không chỉ ở Việt Nam mà ở cả tầm khu vực và quốc tế. 
 
FEMA
 
 
 
Liên kết website
Bộ Giáo dục & Đào tạoICEMA4Đại học Quốc gia Hà NộiTrường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN
Đối tác - Trường liên kết
  • Viện Cơ học
  • Viện Nghiên cứu cơ khí
  • Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp
  • Trung tâm vệ tinh Quốc gia
  • Viện Công nghệ Vũ trụ

Coppyright 2013 © Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, Trường Đại học Công Nghệ, ĐHQGHN

Địa chỉ: Phòng 311 - Nhà G2, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại : 04.3 7549 431 - Fax: 04. 3 7547 460